Vai trò của bột đá calci đối với cây trồng.

 Vai trò của bột đá trong cây trồng

CaO đóng vai trò kích thích rễ cây phát triển, giúp hình thành các hợp chất tạo nên màng tế bào, làm cho cây trở nên cứng cáp hơn.

Cây hút canxi vào dưới dạng Ca+2. Theo các tài liệu thì Canxi đóng vai trò kích thích rễ cây phát triển, giúp hình thành các hợp chất tạo nên màng tế bào, làm cho cây trở nên cứng cáp hơn. Canxi làm tăng hoạt tính một số men, trung hòa các axit hữu cơ trong cây. Vì vậy, với cây ăn quả, bón Canxi làm cho quả có lượng đường cao hơn, ngọt hơn. Các cây họ đậu như: lạc, đậu tương, đậu ván… thì Canxi là chất dinh dưỡng rất quan trọng. Bởi thiếu Canxi đậu sẽ bị lép hay hạt không no tròn. Vậy nên nông dân thường có câu: “Không lân, không vôi thì thôi trồng đậu” là thế. Không những vậy, khi cây hút nhiều Canxi sẽ giúp hàm lượng đạm Nitrat (N03-) giảm xuống, giúp cho các vi sinh vật rễ phát triển thuận lợi, điều tiết mạnh mẽ quá trình trao đổi chất của tế bào. Có thể thấy, Canxi là cầu nối trung gian cho các thành phần hóa học của chất nguyên sinh và duy trì cân bằng tỷ lệ các cation và anion trong tế bào, cũng như hạn chế xâm nhập của các chất K+, Mg+2, Na+, NH4+.
Canxi làm giảm tính thấm nước của tế bào, nhưng lại làm tăng thoát hơi nước. Khi bón canxi vào đất vai trò đầu tiên là làm giảm độc hại của các chất như Fe, Al, Cu, và Mn…, giúp giảm độ chua trong đất. Canxi lấy từ đâu? Vỏ trái đất chứa khoảng 3,64% canxi nhưng do nguồn gốc đá mẹ, địa hình khác nhau và nhiều quá trình như mưa, bão, gió… và phương thức canh tác của con người mà hàm lượng canxi trong từng loại đất, từng vùng khác nhau. Canxi trong đất mất đi bằng nhiều con đường, nên sau 1 – 2 vụ trồng trọt, hàm lượng Canxi giảm xuống rất rõ, nên phải cung cấp Canxi cho cây. Ngoài ra, canxi hiện hữu trong đá vôi nguyên chất chứa CaO=53%; Dolomite chứa CaO 33-34%.

Cây thiếu canxi biểu hiện thế nào? 
Khi thiếu Canxi, triệu chứng biểu hiện trên cây cho ta thấy là đầu chóp lá và hai bên mép lá chuyển sang màu bạc trắng, sau đó hóa đen rồi uốn cong và xoắn lại. Cấu trúc của tế bào bị hại, lá non, đọt non bị ảnh hưởng trước, tiếp đến là hệ rễ làm ảnh hưởng đến khả năng hút nước và hấp thụ dinh dưỡng của cây. Ở thân cây thường xuất hiện rễ phụ, lông hút, rễ sinh trưởng chậm. Khi thiếu Canxi nặng, hoa quả bị thối từng mảng, còn thừa Canxi chưa thấy biểu hiện rõ các triệu chứng ra bên ngoài. Ca có tác động tương hỗ với một số ion nên làm giảm tỷ lệ hút các ion đó. Ví dụ, làm hạn chế hút đạm dạng NH4+ nên giảm tác hại do thừa N gây ra, giảm bớt lượng Na+ cũng giảm tác hại của chất này đối với cây. Nếu không phải là đất phèn thì chỉ cần sử dụng 300 – 400 kg phân dạng này/ha là thỏa mãn đủ lượng Canxi tốt nhất cho cây. Nếu bón thừa Canxi, trước hết Canxi hoạt động ở quanh vùng rễ để khử độc cho cây tốt nên phần lợi vẫn ưu thế hơn. Tuy vậy để sử dụng mặt lợi này của Canxi, thường ta bón liều lượng Canxi cao vào lúc làm đất trước khi gieo cấy 1 – 2 tuần sẽ có lợi nhiều hơn.

Đất nào phải bón canxi? 
Nói chung đất có độ pH thấp hơn 6,5 đều cần bón Canxi. Như vậy, đất nông nghiệp của nước ta vùng nào cũng cần bón Ca nên cần ưu tiên bón cho đất có pH dưới 5,5 đó là đất xám và đất phèn. Về liều lượng thì tùy thuộc vào mức độ chua nhiều hay ít để phân bổ lượng Canxi cho phù hợp. Canxi có hai chức năng chính khi được bón vào đất: Thứ nhất giúp khử độc để nâng pH của đất lên. Thứ hai, cung cấp Canxi cho cây hút, khi pH đã được cải thiện, chất độc giảm, bộ rễ có điều kiện phát triển thì khả năng hút nước và chất khoáng của bộ rễ được tăng cường, giúp cho cây thêm khỏe mạnh. Vì vậy, tùy theo môi trường đất mà quyết định bón nhiều hay ít phân có chứa Canxi. Nhưng mức tối thiểu cũng cần bón khoảng 500 kg/ha như vôi nung (CaO) thì mới đủ đáp ứng cho hai chức năng của Canxi bón vào. Nguyên liệu nào bón cho đất sẽ cung cấp Canxi tốt nhất? Trong các nguyên liệu có chứa Ca kể trên, nếu dùng đá vôi cần phải nung kỹ, tạo thành vôi CaO mới bón.

Gọi điện thoại
0969.826.438
Chat Zalo