4 Công Dụng Của Vôi Canh Tác Bền Vững Cho Đất Trồng Lúa Nhiễm Phèn, Mặn

Công Dụng Của Vôi Canh Tác Bền Vững Cho Đất Trồng Lúa Nhiễm Phèn, Mặn? Vôi không chỉ là loại phân cung cấp chất dinh dưỡng canxi (Ca) cho cây lúa mà còn có nhiều tác dụng khác mà các loại phân hóa học khác không có được, đó là: Chống thoái hóa đất; Loại bỏ tác hại của muối; Ức chế sự phát triển của nấm bệnh trong đất và phát huy tác dụng của phân hữu cơ, phân vô cơ.

Cần hiểu rõ tác dụng của từng dạng vôi trước khi sử dụng – Công dụng của vôi

– Bột đá vôi (CaCO3): được tạo ra bằng cách nghiền mịn đá vôi. Loại tác dụng chậm, thường từ 2-6 tháng sau khi thi công, tùy theo độ mịn của bột đá;

– Đá vôi (CaO): được tạo ra bằng cách nung đá vôi trong lò nung như làm gạch ở nhiệt độ khoảng 900-1.000oC. Loại này có tác dụng mạnh và nhanh nhất nhưng dễ gây bỏng khi gặp nước;

– Vôi tôi (Ca (OH) 2): được tạo ra bằng cách tưới cho vôi tôi một lượng nước gần bằng khối lượng của nó, sau đó vôi tôi biến thành bột, sinh nhiệt (khoảng 150oC) và bay hơi. Dạng vôi này hoạt động khá nhanh;

– Vôi thạch cao (CaSO4): Đây là dạng vôi đặc biệt có chứa lưu huỳnh, tác dụng nhanh nhưng không nên dùng cho đất có phèn.

Công dụng của vôi
Công dụng của vôi

Tác hại của bón vôi đối với đất lúa nhiễm phèn, mặn ven đầm phá thể hiện rõ những điểm chính sau: ( Công dụng của vôi )

1. Vôi cung cấp chất dinh dưỡng cho cây: Canxi là chất dinh dưỡng trung gian nên cây cần nhiều canxi để củng cố thành tế bào. Vì vậy, thiếu canxi cây yếu dễ đổ ngã, dễ bị sâu bệnh tấn công, trái hay nứt nẻ; Khi thiếu nắng lá non biến dạng, quăn queo rồi chết. Ngoài ra, Canxi còn giúp cây trồng giải độc, tăng khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi của nắng nóng, mặn, phèn. Đối với cây Lúa, nên bón lót trong vụ hè thu.

Vôi cung cấp chất dinh dưỡng cho cây – Công dụng của vôi

2. Vôi chống thoái hóa đất: Ở đất phèn, đất thâm canh, đất canh tác nhiều đạm (urê), kali lâu ngày, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng, thời vụ chuyển đổi khẩn cấp. Từ Đông Xuân đến Hè Thu, đất bạc màu dần. Khi đất bạc màu, năng suất cây trồng giảm dần theo thời gian canh tác, các khoáng sét trong đất bị phá hủy, đất mất dần cấu trúc, trở nên tơi xốp, nhão khi gặp nước, khi gặp nước sẽ kết dính và đóng váng. Đất trở nên chặt và kém thông thoáng. Nếu để lâu ngày bị thoái hoá, mất mùa, giảm năng suất, sản lượng, chất lượng cây trồng thì không thể phục hồi sức sống của đất.

Vôi chống thoái hóa đất
Vôi chống thoái hóa đất – Công dụng của vôi

3. Vôi làm giảm tác hại của nhiễm mặn: Nước biển dâng do tác động của biến đổi khí hậu cùng với việc cấp nước không đều trong vụ hè thu đã làm cho nước biển xâm nhập sâu vào đất liền gây nhiễm mặn. nhiều vùng ven biển. Đất bị nhiễm mặn mất dần cấu trúc và bị chia cắt; trong đó cây lúa không thể hút nước và chất dinh dưỡng. Để hạn chế tác hại của mặn, đất mặn có phèn nên bón vôi nung (CaO) để rửa mặn, đất mặn không phèn nên bón vôi thạch cao (CaSO4). Bón phân bằng cách rải đều trên đất ruộng đã cày bừa, ngập úng trước khi bón vôi. Sau khi rải vôi cần bừa hoặc trục để vôi trộn đều trong đất, ngâm nước 1 – 2 ngày rồi chắt bỏ nước.

Vôi làm giảm tác hại của nhiễm mặn
Vôi làm giảm tác hại của nhiễm mặn

4. Vôi phát huy tác dụng của chất hữu cơ, phân vô cơ và thuốc diệt cỏ.

Bón vôi giúp chất hữu cơ phân hủy nhanh hơn, giảm ngộ độc hữu cơ trong đất lúa; Vôi giúp giữ cho mùn (từ sự phân hủy chất hữu cơ) không bị rửa trôi trong đất cát, vì vậy nó đóng vai trò của chất hữu cơ khi bổ sung vào đất.

Ở đất phèn, phân lân bón vào đất chỉ hữu dụng khoảng 30%, bón vôi trước khi bón phân lân, nhất là phân super lân sẽ làm tăng hữu dụng của phân lân. Bón vôi cũng làm tăng khả năng hấp thụ Kali (K) của cây.

Vôi phát huy tác dụng của chất hữu cơ, phân vô cơ và thuốc diệt cỏ.
phan-bon-hieu-qua-den-cay-trong
Gọi điện thoại
0969.826.438
Chat Zalo